โบท็อกซ์คืออะไร 

by Admin |  MAY 28, 2019 | Botulinum |  VIEW

       โบท็อกซ์ หรือ (Botulinum Toxin) เป็นสารโปรตีนที่สกัดมาจาก แบคทีเรีย ชนิดหนึ่ง โดยโบท็อกซ์จะยับยั้งการหดตัวของกล้ามเนื้อทำให้ไม่สามารถหดตัวได้เหมือนปกติ ระหว่างฉีดโบท็อกซ์จะรู้สึกเจ็บเหมือนมดกัด มีการทายาชาและประคบเย็นให้ระหว่างฉีด

       ปัจจุบันเราใช้ โบท็อก ฉีดลดรอยตีนกา ลดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า รอยย่นที่คอ ฉีดลดกรามให้หน้าเรียวขึ้น ฉีดยกกระชับผิวหน้าหรือที่เรียกว่าฉีดลิฟท์หน้า นอกจากนี้ยังสามารถใช้ฉีดลดเหงื่อรักแร้ กลิ่นเต่า ฝ่ามือ ฝ่าเท้า และฉีดลดกล้ามเนื้อน่องให้เรียวขึ้นได้อีกด้วย 

ฉีดโบท็อกลดกราม

โบท็อก ฉีดตรงไหนได้บ้าง

  • สามารถฉีดลดขนาดกล้ามเนื้อ เช่น ฉีดโบท็อกลดกราม ฉีดโบท็อกลดน่อง

  • ใช้ฉีดตามกรอบหน้า รอยเหี่ยวที่คอ เพื่อช่วยยกกระชับหน้าหรือที่เรียกกันว่าฉีดโบท็อกซ์ลิฟท์หน้า 

  • สามารถฉีดบริเวณรักแร้เพื่อลดกลิ่นเหงื่อ

  • ฉีดลดริ้วรอยรอบดวงตา ฉีดลดริ้วรอยหน้าผาก รวมถึงฉีดปรับรูปทรงจมูกด้วย

เลือกอ่านหัวข้อรีวิวฉีดโบท็อกซ์

 

1. ฉีดโบทอกซ์ ลดริ้วรอย เหี่ยวย่น

จะเห็นผลของการฉีดโบท็อกซ์จะขึ้นอยู่กับความแข็งแรงกล้ามเนื้อของคนไข้ สามารถทำได้บ่อยทุก 4-6 เดือน หากทำต่อเนื่องจะช่วยให้ดูอ่อนวัยขึ้นมาก และประสบการณ์ของแพทย์ผู้ฉีดร่วมด้วย

หลังฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอยกี่วันถึงจะเห็นผล ?

หลังจากฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอย จะเริ่มรู้สึกหน้าตึงๆ ยาจะเริ่มออกฤทธิ์ และเห็นผลชัดเจนใน 2 สัปดาห์ และ จะอยู่ได้นาน 4-6 เดือน ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของกล้ามเนื้อของแต่ละคน

รีวิวฉีดโบท็อกริ้วรอย

*ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยโบหน้าผาก

2. ฉีดโบทอกซ์ลดกราม หน้าเรียว

 

ฉีดโบท็อก ลดกล้ามเนื้อกราม หรือที่เรียกว่า โบท็อกหน้าเรียว Vshape สามารถทำได้บ่อยๆ โดยปกติจะฉีด 2-3 ครั้งในปีแรก และฉีด 1-2 ครั้งในปีถัดไป เพื่อให้กล้ามเนื้อลีบเล็กลงให้ได้มากที่สุด ปริมาณโบที่ใช้ในแต่ละครั้งควรอยู่ในช่วง 30-60 ยูนิต ต่อครั้ง (รวม 2 ข้างแล้ว) ปัญหาที่พบบ่อยคือ ฉีด โบ ทอก ปริมาณมากเกินไปทำให้ข้างแก้มตอบรูปหน้าผิดรูป บางคนมีปัญหาการยิ้มเบี้ยวจากการฉีดผิดตำแหน่ง ดังนั้นจึงควรฉีดโบทอกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์มากเพียงพอ หลังฉีดโบไม่ต้องพักฟื้น

รีวิวโบท็อกลดกราม

*ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยโบท็อกซ์ลดกราม หน้าเรียว

 

3.ฉีดลิฟท์หน้ายกกระชับ

ฉีดลิฟท์หน้ามีอยู่ 2 แบบ ดังนี้

การฉีดเดอร์โมลิฟท์ เป็นการฉีดโบท็อกซ์แบบเจือจางมากกว่าปกติ(ตามสูตร)เข้าไปในชั้นผิวหนังตื้นๆ ตามกรอบหน้า ขึ้นไปหาหนังศีรษะทั้ง 2 ข้าง เพื่อให้เกิดการหดตัวของผิวหนังบริเวณขอบหน้า สามารถทำได้ต่อเนื่องทุก 4 - 6 เดือน ถือว่ามีความปลอดภัยสูง หากทำภายใต้การดูแลของแพทย์ที่มีประสบการณ์

การฉีดเนเฟอร์ติติลิฟท์ เป็นการฉีดโบท็อกเข้าไปในกล้ามเนื้อที่ชื่อว่า Platysma ซึ่งกล้ามเนื้อมัดนี้จะห่อหุ้มกรอบหน้าส่วนล่างมาหาลำคอ เวลากล้ามเนื้อหดตัวจะดึงแก้มลดลงทำให้เกิดความหย่อนคล้อยตามมา ดังนั้น เมื่อฉีดเข้าไปในกล้ามเนื้อ Platysma จะทำให้กล้ามเนื้อมัดนี้ อ่อนแรงจนไม่สามารถดึงแก้มให้หย่อนคล้อยได้ จึงเป็นหนึ่งทางเลือกในการแก้ปัญหา แก้มหย่อนคล้อย สามารถทำบ่อยทุก 4 -6  เดือน

รีวิวโบท็อกลิฟท์หน้า

*ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยลิฟท์หน้า ยกกระชับ

รีวิวโบท็อกลิฟท์หน้า

*ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยลิฟท์หน้า ยกกระชับลำคอ

4. ฉีดลดการยิ้มเห็นเหงือก

 

ฉีดลดการยิ้มเห็นเหงือก เหมาะสำหรับ คนที่ยิ้มแล้วเหงือกล้นจนทำให้ขาดความมั่นใจในการยิ้ม เกิดกล้ามเนื้อในการยิ้มของเราแข็งแรง สามารถแก้ไขได้โดยโบ ทอกโดยไม่ต้องตัดเหงือก หากทำการฉีด ต่อเนื่อง 4-6 เดือน จะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว และยิ้มได้อย่างมั่นใจขึ้น โดยปกติเวลาเรายิ้ม เบะปาก พูด หรือแสดงออกทางสีหน้าบริเวณปาก จะเกิดจากการทำงานร่วมกันของกล้ามเนื้อหลายมัด หลายคนความแข็งแรงกล้ามเนื้อรอบๆปากด้านซ้าย - ขวา และ บน - ล่างไม่เท่ากัน

 

ดังนั้นเมื่อเราแสดงสีหน้าจะมีแรงดึง 2 ข้างไม่สมดุลกัน ซึ่งจะมีอาการยิ้มปากเบี้ยวไปด้านใดด้านหนึ่ง มีอาการยิ้มมากเกินไปจนมองเห็นเหงือก (Gummy smile) บางคนอาจจะมีอาการปากเบี้ยวเวลาพูด และบางคนก็มีอาการมุมปากตก ซึ่งสาเหตุเกิดได้จากหลายปัจจัย แก้ไขในคนที่ยิ้มเห็นเหงือก (Gummy smile ) หรือยิ้มมากเกินไป โดยฉีดคลายกล้ามเนื้อมัดที่ดึงขอบปากบนขึ้นสูงจนเหงือกโผล่ให้อ่อนแรงลงบ้างจะได้ยิ้มน้อยลงอีกนิด สามารถทำซ้ำได้ทุก 4-6 เดือน

ฉีดลดยิ้มเห็นเหงือก

*ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยโบท็อกลดยิ้มเห็นเหงือก

 

5.ฉีดลดปีก รอยย่นจมูก ฉีดยกปลายจมูก

ฉีดลดปีกจมูกเป็นการฉีดที่คลายกล้ามเนื้อที่ปีกจมูก ซึ่งจะทำให้ปีกจมูกของเราดูเล็กลงและแคบลง ถ้าหากฉีดทุก 4-6 เดือน ปีกจมูกของเราก็จะเล็กลงเรื่อยๆ ฉีดรัดแกนจมูกให้จมูกดูเด่นชัดขึ้นเรียกว่าการฉีดรัดแกนหรือรอยย่นกระต่าย รอยย่นแบบนี้จะเกิดจากการแสดงสีหน้าบ่อยๆ และทำให้เห็นริ้วรอยชัดขึ้นเวลายิ้มช่วงสันจะแบนลงด้านข้างจะดูกว้างขึ้น เกิดจากกล้ามเนื้อตรงสันจมูกหดตัว และจะกดลงจนสันจมูกดูแบนลง

 

เมื่อฉีดแล้วกล้ามเนื้อจะอ่อนแรงลงสันจมูกจะดูชัดขึ้นและช่วยให้เห็นริ้วรอยลดลงจะได้ผลดีมากสำหรับคนที่ไม่ได้เสริมจมูกมา ฉีดยกปลายจมูกให้เชิดขึ้น จะทำได้ในคนที่มีปลายจมูกงุ้มลง เมื่อฉีดแล้วจะทำให้ปลายจมูกเชิดขึ้น เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่อยากให้ปลายจมูกเชิดขึ้น

รีวิวโบท็อกลดปีกจมูก รัดแกน ยกปลาย

*ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาลดปีกจมูด ฉีดรอยย่นกระต่าย ฉีดยกปลายจมูก

โบท็อกฉีดแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน

หากฉีดโบท็อก ของแท้จะอยู่ได้ประมาณ 4 - 6 เดือน แล้วแต่ตำแหน่งและปริมาณยาที่ฉีดในแต่ละจุดรวมถึงความแข็งแรงของกล้ามเนื้อของแต่ละคน จะมีการนัดดูผลหลังฉีดแล้ว 2 สัปดาห์ เพื่อติดตามผลดูความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และฉีดแล้วเห็นผลหรือไม่ ถ้าไม่เห็นคุณหมอจะฉีดย้ำจุดนั้นๆให้

แต่ถ้าเป็นโบท็อกของปลอมหรือโบท็อกที่เก็บรักษาไม่ได้มาตรฐานก็อาจจะทำให้ไม่เห็นผลหลังฉีดและเกิดการดื้อโบได้ ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนเข้ารับบริการแต่ละคลินิก

ทั้งก่อนและ หลังฉีดสามารถกินวิตามินอาหารเสริมได้ตามปกติ

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ทุกวัน

เวลา 10.30 - 20.00 น.

หรือโทร 02-934-6185 , 0863881067

Facebook Rukkhun clinic

Line @rukkhunclinic